นักท่องเที่ยวในประเทศของผม

นักท่องเที่ยวในประเทศของผม

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เพื่อนของผมมาเที่ยวสิงคโปร์ ทันใดนั้นผมก็ต้องคิดว่าผมจะพาเขาไปที่ไหนดี ที่ที่เขาจะได้เข้าใจวิถีชีวิตของคนสิงคโปร์ที่ไม่เหมือนกับคนไทย แต่ผมก็นึกที่เที่ยวไม่ค่อยออก เพราะผมเองก็ไม่เคยเที่ยวในประเทศของตัวเอง ดังนั้นผมก็เลยถามเขา และเขาก็ตอบเหมือนกับคนไทยทุกคนก็คือเขาอยากไปเที่ยว Merlion

ผมนึกได้ว่าผมเองก็ไม่รู้ว่า Merlion อยู่ตรงไหน เพราะว่าผมไม่เคยไปที่นั่นมาก่อน แต่คิดว่าไม่น่าจะยาก นอกจาก Merlion แล้ว ก็ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ แต่ผมคิดว่าไฮไลท์อยู่ที่อาหาร ผมชอบกินอาหารไทยมาก และคิดว่าน่าจะพาเขาไปลองชิมอาหารสิงคโปร์ดูบ้าง เพราะเราทั้งคู่อาจจะได้ค้นพบรสชาติใหม่ๆ ที่ต่างจากอาหารของประเทศเรา

2 วันผ่านไป ผมได้รู้จักประเทศสิงคโปร์พอๆ กับเขา เขาบอกผมว่าเขาประทับใจในความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความเงียบสงบของประเทศสิงคโปร์ และผมก็ได้ค้นพบความจริงว่าความแตกต่างระหว่างสองประเทศนี้ทำให้ผมหลงรักประเทศไทย ผมชอบกรุงเทพฯ เพราะว่าเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาตลอดเวลา และในต่างจังหวัดก็มีธรรมชาติที่สวยงาม และไม่ว่าคุณจะอยากทำอะไรก็สามารถทำได้เมื่อคุณอยู่ในเมืองไทย

ผมเคยได้ยินว่าความหมายของการท่องเที่ยวที่แท้จริงคือ การที่ได้พาคนคนนึงที่เบื่อสถานที่ที่นึงไปยังอีกสถานที่นึงที่เขากำลังจะเบื่อ ผมใช้เวลาทำความเข้าใจ 2 วันในการเป็นนักท่องเที่ยวในประเทศของตัวเอง

(Photo by Jirath Ninchaikovit on Unsplash)