นาฬิกาเรือนแรกที่ผมเป็นเจ้าของ

นาฬิกายี่ห้อ Titus เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ผมซื้อเมื่อปี 1998 ราคา 177.50 ดอลล่าร์สิงคโปร์ ตอนนั้นผมเป็นทหารปีที่ 2 เงินเดือนของผมเกือบจะไม่พอซื้อมัน ผมไปที่ร้านหลายครั้งในเวลา 2-3 เดือน เพราะว่าผมชอบมองดูหน้าปัดนาฬิกาสีเขียวที่สะท้อนกับแสง ในที่สุดผมก็ซื้อมัน และผมก็ภูมิใจมากที่ได้เป็นเจ้าของนาฬิกาที่แพงที่สุดที่ผมเคยซื้อให้ตัวเอง

ผมใส่นาฬิกา Titus เกือบทุกวัน ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย จนได้รับเงินเดือนเดือนแรกจากการเขียนซอฟต์แวร์ มาถึงตอนที่ผมทำสตาร์ทอัพ 4 ปี จนกระทั่งผมออกจากวงการเทคโนโลยีมาเป็นครู ผมก็ยังใส่นาฬิกา Titus อยู่ ผมใส่มันตั้งแต่ผมพบกับจอยส์ และขอเธอแต่งงาน จนกระทั่งถึงวันแต่งงานของเรา นาฬิกา Titus ได้เป็นตัวแทนสำคัญในช่วงเวลา 10 ปีของผม ในปี 2008 นาฬิกา Titus ก็ได้หยุดทำงาน เพราะผมทำมันหล่นซำ้แล้วซำ้เล่า จนหน้าปัดนาฬิกา มีรอยข่วนลึก

นาฬิกา Titus เป็นนาฬิกาแบรนด์เนมเรือนแรกของผม แต่ตอนนั้นผมยังไม่ค่อยสนใจนาฬิกาเท่าไหร่ จนกระทั่งผมเริ่มหานาฬิกาเรือนใหม่แทนเรือนเก่า ตอนครอบรอบวันแต่งงาน 10 ปี จอยซ์ถามว่าผมอยากได้อะไรเป็นของขวัญ ผมเลือกนาฬิกายี่ห้อ Seiko Alpinist เพราะว่ามันมีหน้าปัดสีเขียวมรกตที่ทำให้นึกถึงช่วงที่เราคบกัน

10 ปีผ่านไป นาฬิกา Titus ก็ยังนอนนิ่งอยู่ในตู้ ผมได้เจอมันอีกครั้งตอนที่ผมกำลังทำความสะอาดเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว เหมือนกับว่าเวลาของนาฬิกา Titus เรือนนี้ได้หยุดลงไปตั้งแต่ 10 ปีก่อน แต่ 10 ปีที่ผ่านมานั้นมีความสำคัญมาก เพราะว่าเรามีสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้นอีก 2 คนก็คือ โซอี้ กับ แอลลี่ และเวลาในช่วง 10 ปีของผมนั้นก็มีความหมายมาก เพราะผมได้ใช้เวลาเหล่านั้นทำอาชีพในการให้ความรู้กับคนรุ่นใหม่ ผมตัดสินใจคืนชีวิตให้ Titus วันนั้นผมก็เลยส่งมันไปให้ช่างซ่อมนาฬิกา ซึ่งเขาได้เปลี่ยนกลไกให้มันใหม่ทั้งหมด ตอนนี้ Titus ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนกับเมื่อ 10 ปีก่อน

ผมเริ่มชอบนาฬิกาตั้งแต่ปี 1998 สำหรับผม นาฬิกาเปรียบเสมือนพยานของอดีต และเป็นสิ่งที่คอยเตือนความจำผมว่าอะไรที่ทำให้ผมเป็น ‘ผม’ อย่างทุกวันนี้