จดหมายถึงโซอี้

เฮ้ สวัสดีโซอี้ พรุ่งนี้จะเป็นวันเกิดหนู หนูจะอายุ 10 ขวบแล้วนะ 10 ปีที่แล้ว หนูเข้ามาอยู่ในชีวิตของพ่อ และชีวิตของพ่อก็ได้เปลี่ยนไปตั้งแต่วันนั้น

พ่อจำได้ว่าวันนั้นตอนตี 5 คืนก่อนหน้านั้น พ่อกับแม่ยังพูดเล่นกันอยู่เลยว่าถ้าหนูออกมาจากท้องแม่วันพรุ่งนี้ หนูก็จะได้เกิดวันเดียวกันกับพ่อเลย แล้วมันก็เป็นจริง เพราะหนูอยากให้พ่อเป็นของขวัญวันเกิดของหนู

ตั้งแต่หนูเกิด ชีวิตของพ่อก็ไม่เหมือนเดิมอีก เมื่อก่อนพ่อจะต้องใช้สมาธิจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ แต่ตอนนี้ทำอย่างนั้นไม่ได้อีกแล้ว เพราะว่าถ้าหนูอยากให้เล่นด้วย หรืออยากให้พ่อช่วยอะไร พ่อก็ต้องหยุดงานทุกอย่างเพื่อให้เวลากับหนู แต่จากนั้นไม่นาน พ่อก็เริ่มชินที่มีหนูอยู่ด้วยตลอดเวลา และก็ต้องคอยเช็คว่าหนูต้องการอะไร พ่อจะต้องคิดถึงหนูก่อนตัวเองเสมอ

เวลาผ่านไป หนูต้องเข้าโรงเรียนอนุบาล จากนั้นก็เข้าโรงเรียนประถม พ่อเป็นคนที่สอนภาษาอังกฤษและคณิตให้หนู ตอนที่หนูอยู่ป. 3 พ่อก็เป็นคนไปส่งหนูไปเรียนพิเศษทุกวันเสาร์ หนูชอบภาษาจีน แต่กลัววิชาเลข แต่ไม่ว่าหนูชอบหรือไม่ชอบเรียนอะไร หนูก็ตั้งใจทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด เพราะหนูรู้ว่าถ้าทำคะแนนออกมาไม่ดี พ่อจะต้องเสียใจ หนูก็เลยตั้งใจและพยายามเรียนให้ดีขึ้น แต่หนูก็ยังกังวลและกลัวว่าจะทำให้พ่อผิดหวัง จริงๆ แล้ว พ่อก็คิดว่าไม่เป็นไรนะหนู พ่ออยากให้หนูทำทุกอย่างด้วยใจ ในชีวิตของหนู หนูจะเจอความท้าทายอีกหลายอย่าง และถ้าหนูพยายามและไม่ยอมแพ้ หนูก็จะไม่แพ้

พ่อคิดว่าหนูเป็นเด็กที่ใจดีและอ่อนโยน เพราะเวลาหนูทำอะไรหนูก็จะคิดถึงความรู้สึกของคนอื่นเสมอ และหนูมักจะคิดก่อนด้วยว่าสิ่งที่ทำจะต้องไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น นี่คือนิสัยของหนู หนูจะเป็นเพื่อนที่ดีของทุกคน แต่นิสัยแบบนี้ก็อาจจะทำให้คนอื่นเอาเปรียบหนูได้ ตอนนี้หนูยังเล็กอยู่ หนูยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ พ่ออยากให้หนูแข็งแรง และฝ่าฝันอุปสรรคที่อยู่ข้างหน้าไปให้ได้ รวมทั้งขอให้หนูมีสติปัญญา และทำแต่สิ่งที่ถูกต้อง ไม่ทำในสิ่งที่ผิด