บะหมี่หมูสับที่ผมกินตั้งแต่เด็กจนโต

นี่อาจจะเป็นบะหมี่ธรรมดาๆ ที่มีน้ำซุปเข้มข้น เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม และผมมักจะใส่พริกน้ำปลาลงไป ผมกินแบบนี้มา 32 ปีแล้ว

32 ปีผ่านไปเร็วมาก เวลาเปลี่ยน แต่เจ้าของร้านกับพนักงานที่ร้านอาหารยังเหมือนเดิม บะหมี่หมูสับยังมีรสชาติเดิมเหมือนเมื่อ 32 ปีที่แล้ว ในตอนที่ประเทศกำลังพัฒนา ทำให้มีตึกใหญ่ๆ เกิดขึ้นรอบๆ ร้านค้าเล็กๆ มากมาย และมันก็เปลี่ยนกลุ่มลูกค้าจากที่เคยพ่อบ้านหรือแม่บ้านมาเป็นคนทำงานแทน ในตอนนั้นผมกำลังเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ เมื่อก่อนผมกินบะหมี่และน้ำซุปจนหมดเกลี้ยงทุกครั้ง แต่ตอนนี้อายุเยอะขึ้นก็เลยไม่กล้ากินหมดแล้ว เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ

เจ้าของร้านบอกกับผมว่าลูกของเขาโตแล้ว เขาได้รับร้านกับสูตรบะหมี่ที่ตกทอดมาจากพ่อ ถ้าลูกของเขาสนใจในธุรกิจนี้ เขาก็ยังคงทำมันกับลูกต่อไป แต่ถ้าลูกไม่สนใจ ก็ใกล้ถึงเวลาที่เขาจะเกษียณอายุแล้ว ครั้งหนึ่งเคยมีบริษัทมาขอซื้อกิจการ แต่ว่าเขาก็ไม่ขาย เพราะว่าอยากเก็บไว้ให้ลูก

ร้านบะหมี่หมูสับที่เปิดกิจการมา 32 ปีแห่งนี้ คือตัวแทนของเจ้าของร้านที่ได้ให้สัญญากับพ่อของตัวเองไว้ว่าจะเก็บสูตรบะหมี่นี้ไว้เป็นความลับเพื่อส่งกิจการต่อให้กับลูกชาย ที่นี่ทำให้ลูกค้าเก่าขาประจำอย่างเรากลับมากินบ่อยๆ เพราะเวลาที่เรารู้สึกเหนื่อยกับชีวิตข้างนอก ก็ยังมีที่พักใจซึ่งเราสามารถลิ้มรสชาติอันคุ้นเคยของบะหมี่หมูสับ มาอย่างยาวนานกว่า 32 ปี

從小吃到大的肉脞麵

這是一碗普通的肉脞面。油膩的湯底,彈性十足的幼麵,配上一碟指天椒和魚露,是我吃了32年的週末午餐。

轉眼32年。人事不停的變遷,唯有小檔口內老闆與員工烹煮出來一碗又一碗的肉脞面保留著三十年前的古早味。國家這32年來經濟起飛。檔口附近已是高樓林立。光顧的食客從以前的草根階層變成了現在的上班族。自己也從當年的小學生變成了現在的大人。以前吃肉脞面都是一口氣連麵帶湯灌下,現在卻深怕湯底太油,喝了影響健康所以只敢吃麵不敢喝湯。

老闆說他孩子已經長大,面檔是家族生意,秘方也是父親當年流傳下來的。假如下一代有意思繼續經營就做下去,要不然是時候退休了就結束營業。曾經有財團有意收購可是因為這秘方是能為家族延續的生意所以謝絕。

三十二年口味不變的肉脞面體現了老闆對父親的承諾還有堅守著崗位等待下一代接管的一份執著,也讓我們這群老顧客能在瞬息萬變的城市內有個不變的避風港。外面不管經歷了多大的風浪與挫折,始終能回到這熟悉的地方,享受著一碗三十年不變的肉脞面。